WASD và phím mũi tên bị chuyển đổi – Cách khắc phục nhanh nhất

khắc phục wasd và phím mũi tên bị chuyển đổi

WASD và phím mũi tên đôi khi bị chuyển đổi hoặc hoán đổi vĩnh viễn trên bàn phím. Điều đó không hay chút nào. Đặc biệt khi bạn cần đánh máy văn bản bình thường – và người chơi có thể khó chịu nếu họ không thể chuyển sang tùy chọn định hướng một lần nữa hoặc nếu các phím đột ngột chuyển trong trò chơi và cần được chuyển trở lại. Hãy cùng DUY KHANG xem cách khắc phục các phím WASD đột nhiên trở thành phím mũi tên và lý do tại sao việc hoán đổi này xảy ra.

Cách khắc phục WASD và phím mũi tên bị chuyển đổi 

Cách 1: Rút và cắm lại bàn phím

Nếu có thể, bạn hãy rút bàn phím và cắm lại, tốt nhất là vào một cổng USB khác. Đây là một cách sửa lỗi nhanh thường đặt lại mọi chế độ phím mũi tên thay thế và sẽ khiến các phím WASD hoạt động như bình thường.

Cách 2: Phím Fn + W 

Tìm phím Fn trên bàn phím của bạn. Hầu hết thì phím Fn thường nằm ở phần dưới bên trái của bàn phím. Nó thường có một đèn báo nhỏ hiển thị nếu phím đã được bật. Phím Fn cho phép nhiều chức năng bàn phím khác nhau và trong trường hợp này, nó có thể phụ trách việc hoán đổi WASD.

Để hoán đổi WASD và phím mũi tên, hãy nhấn tổ hợp phím Fn + W. Trong hầu hết trường hợp, đây là cách hiệu quả nhất!

Nếu không được, hãy xem lại bàn phím của bạn nhé. Có lẽ bàn phím của bạn yêu cầu một phím tắt khác để chuyển đổi. Hãy tìm HDSD của bàn phím để tìm hiểu!

Cách 3: Kết hợp phím Fn khác nhau

Nếu nhấn Fn + W mà vẫn không chuyển lại được thì bàn phím của bạn có thể có cấu hình khác và bạn sẽ phải thử kết hợp các phím. Các kết hợp Fn khác nhau có thể hoạt động. Hãy thử và xem liệu có tổ hợp phím nào trong số dưới đây giúp hoán đổi các phím trở lại không:

 • Fn + Esc
 • Fn + Phím mũi tên trái
 • Phím Fn + Windows (trên bàn phím tương thích – compatible keyboards)

Cách 4: Kiểm tra cài đặt trò chơi và ứng dụng 

Một số chương trình có thể tự động hoán đổi các phím khi bạn bắt đầu sử dụng chúng. Cài đặt menu có thể có các tùy chọn để chuyển sang thiết lập bàn phím truyền thống nếu trường hợp đó xảy ra. Nếu bạn chơi trò chơi trong trình duyệt web, hãy kiểm tra xem bạn đã bật bất kỳ tiện ích mở rộng nào có thể hoán đổi các phím khi bạn không muốn hay không.

Cách 5: Sử dụng trình gỡ rối bàn phím

Trình khắc phục sự cố có thể xác định bất kỳ sự cố không xác định nào và giúp khắc phục sự cố chuyển đổi WASD và phím mũi tên. Dưới đây là các bước để chạy trình khắc phục sự cố trên Windows 11:

B1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

B2: Nhấp vào System.

B3: Nhấp vào Troubleshoot > Other troubleshooters.

B4: Cuộn xuống và chọn Keyboard, sau đó nhấp vào Run để chạy trình khắc phục sự cố.

B5: Chờ Troubleshooter phát hiện sự cố và áp dụng bản sửa lỗi bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Cách 6: Cập nhật trình điều khiển bàn phím

Sự cố chuyển đổi WASD và phím mũi tên cũng có thể được kích hoạt do trình điều khiển bàn phím lỗi thời. Để giải quyết vấn đề, hãy thử cập nhật trình điều khiển.

Phím WASD là gì?

Các phím WASD từ lâu đã giữ một vị trí đặc biệt như là các nút điều khiển hướng được ưa chuộng cho các game thủ. Vị trí thuận tiện của chúng trên bàn phím QWERTY giúp họ thuận tiện điều hướng bằng một tay trong khi tay kia điều khiển chuột.

Tại sao WASD và phím mũi tên lại chuyển đổi?

Đôi khi, mọi người vô tình kích hoạt một chế độ thay thế với các phím đã được hoán đổi. Các phím tắt Fn mà DUY KHANG đề cập ở trên có thể đã được nhấn mà không biết, đặc biệt nếu gần đây bạn đã di chuyển bàn phím của mình hoặc mang nó đến một vị trí khác (hoặc do một con mèo).

Việc hoán đổi cũng có thể xảy ra khi bàn phím được cắm vào cổng USB mà bàn phím không được sử dụng. Chẳng hạn như chuyển từ USB 2.0 sang USB 3.0. Và một số cấu hình và chương trình có thể cho phép thiết lập bàn phím thay thế. Vì vậy việc chuyển sang chúng có thể gây ra sự cố.

Làm sao để tránh bị hoán đổi phím WASD và phím mũi tên?

 • Tắt mọi cài đặt phần mềm tự động hoán đổi các phím WASD
 • Kiểm tra xem bàn phím đã chuyển sang cấu hình khác chưa (thường được hiển thị bằng đèn báo)
 • Tránh để trẻ con, chó mèo chơi ở khu vực máy tính

Cảm ơn bạn đã xem bài viết! Thả sao và để lại bình luận bên dưới nếu có thắc mắc nhé!

Xem thêm bài viết: Máy tính tắt khi nhấn phím Windows

5/5 - (841417 bình chọn)

7 thoughts on “WASD và phím mũi tên bị chuyển đổi – Cách khắc phục nhanh nhất

 1. Khách says:

  Cho mình hỏi là tự nhiên cái nút mũi tên của mình bấm không đc nhưng tắt numlock bấm số nó lại thành nút mũi tên là sao v ạ?

 2. admin says:

  Dạ tắt numlock thì phím số sẽ mang chức năng như phím mũi tên ạ. Còn lỗi nút mũi tên ko hoạt động thì bạn khởi động lại máy xem có hết ko ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *