8 mẹo hay khi dùng Windows 10 cực dễ nhớ

8 mẹo dễ nhớ trên win 10

Mặc dù Microsoft đã ra mắt Windows 11 với nhiều tính năng mới được cập nhật nhưng không ít người dùng vẫn lựa chọn tiếp tục sử dụng Windows 10. Dùng Win 10 đã lâu nhưng chưa chắc bạn đã sử dụng hết các phím tắt có sẵn trên HĐH này. Cùng DUY KHANG điểm qua 8 mẹo hay trên Win 10 nhe!

Chế độ tối – Dark Mode

Phát triển mạnh từ năm 2019, chế độ Dark Mode trở thành xu hướng trong việc thiết kế giao diện trên các thiết bị công nghệ. Trong phiên bản Windows 10 1809 mới nhất phát hành vào tháng 10/2018 cập nhật chế độ Dark Mode cho nhiều ứng dụng mặc định hơn nữa, trong đó có File Explorer giúp trải nghiệm PC của bạn đồng nhất và ấn tượng hơn.

Để cài đặt Chế độ tối bạn chỉ cần click chuột phải trên màn hình Desktop, vào phần Personalization (Cá nhân hoá) > Colors (Màu). Bạn chọn mục Dark (tối) trong mục Choose your color (chọn màu của bạn).

mẹo bật dark mode trên win 10
Mẹo bật dark mode trên win 10

Chụp một phần màn hình

Đây là một trong 8 mẹo hay trên win 10 mà mình sử dụng thường xuyên. Ngay cả hình ảnh trong bài viết này cũng được mình sử dụng chính mẹo này. Bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S là có thể chụp phần màn hình tuỳ ý. Có 4 chế độ, Ảnh cắt Hình chữ nhật, Ảnh cắt Dạng tự do, Ảnh cắt Cửa sổ và Ảnh cắt Toàn màn hình.

Tổ hợp phím tắt chụp màn hình máy tính Windows + shift + S
Tổ hợp phím tắt chụp màn hình máy tính Windows + shift + S

Tìm kiếm trên Windows

Để bật chế độ tìm kiếm trên Windows, bạn nhấn Windows + S và gõ từ khoá cần tìm kiếm.

Mẹo dùng Windows + S để mở nhanh tìm kiếm
Mẹo dùng Windows + S để mở nhanh tìm kiếm

Lưu văn bản dưới dạng PDF

Chuyển tài liệu sang dạng PDF giúp giảm dung lượng tệp, đảm bảo giữ nguyên bản nội dung được gửi. Tính năng này được thực hiện bằng cách: sau khi bạn đã soạn thảo văn bản xong, hãy nhấn tổ hợp Ctrl + P để truy cập vào tuỳ chọn in. Chọn Microsoft Print to PDF và click Print, gõ tên cho tệp của bạn là xong.

Chế độ lưu dưới dạng PDF được sử dụng không chỉ ở Word mà còn ở các trang web, trang văn bản khác.

Mẹo lưu tài liệu dưới dạng PDF
Mẹo lưu tài liệu dưới dạng PDF

Thêm màn hình làm việc mới

Để thêm một màn hình làm việc mới, bạn nhấn Windows + Tab, sau đó chọn Màn hình nền 2. Ngoài ra cửa số này cũng có thể mở bằng cách chọn Chế độ xem Tác vụ trên thanh Taskbar.

Mẹo thêm màn hình làm việc mới bằng Windows + tab
Mẹo thêm màn hình làm việc mới bằng Windows + tab

Hiện ẩn màn hình desktop

Ngoài sử dụng Windows + D để hiện ẩn màn hình desktop, bạn có thể click góc phải Thanh Taskbar. Cách này vừa nhanh vừa dễ nhớ phải không nào!

nhấp góc phải thanh Taskbar để hiện ẩn màn hình desktop
Nhấp góc phải thanh Taskbar để hiện ẩn màn hình desktop

Cài đặt mật khẩu

Để cài đặt mật khẩu bạn không cần phải mất 7749 thao tác để vào trang Mật khẩu. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Tại đây, bạn có thể tùy chọn mở Task Manager, đổi User, khóa màn hình, thay đổi mật khẩu…

mẹo dùng Ctrl + alt + del để đổi mật khẩu
Mẹo dùng Ctrl + alt + del để đổi mật khẩu

Tắt máy tính nhanh

Có thể bạn đã biết: tổ hợp phím Alt + F4 giúp tắt cửa sổ nhanh chóng và tiện lợi. Tắt máy tính cũng vậy. Sau khi nhấn tổ hợp phím, cửa sổ hiện ra và bạn cần nhấn Enter máy sẽ tắt trong vòng 1🎵. Ngoài ra, bạn có thể tuỳ chọn các chế độ như Chuyển User, Đăng xuất, Ngủ hay Khởi động lại tại cửa sổ này.

mẹo tắt máy tính bằng Alt + F4
Mẹo tắt máy tính bằng Alt + F4

Trên đây 8 mẹo hay trên Win 10 cực dễ nhớ phải không nào. Nếu bạn có thắc mắc gì khi sử dụng Win 10, đừng ngại nhắn tin cho mình nhé! Zalo 

5/5 - (841417 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *