6 mẹo tăng tốc Windows 11

tăng tốc Windows 11 bằng 6 mẹo

Tăng tốc Windows 11 bằng 6 mẹo sau để việc nâng cấp lên Win 11 không còn là điều bạn hối hận.

Windows 11 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft cung cấp cho người dùng nhiều tính năng mới tiện lợi. Tuy nhiên, việc nâng cấp có thể trở thành một vấn đề chậm trễ đối với một số người dùng. Nếu gần đây bạn đã nâng cấp lên Windows 11 và gặp phải tình trạng PC hoạt động chậm một cách khó chịu, thì bạn đã đến đúng nơi. Sau đây là 6 mẹo để làm cho Windows 11 chạy nhanh hơn.

Giải phóng phòng trong không gian lưu trữ

Nếu PC của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ, thì đó có thể là nguyên nhân khiến PC hoạt động chậm. Dưới đây là cách giải phóng dung lượng lưu trữ và tăng tốc Windows 11:

B1: Nhấn Windows + I để mở Settings > System

B2: Click vào Storage > Temporary files, bạn sẽ được hiển thị danh sách các tệp tạm thời trong các thư mục khác nhau trên PC của mình.

tăng tốc windows 11 bằng cách tắt xoá temporary files

B3: Xem lướt qua danh sách và chọn các mục có vẻ không cần thiết. Bạn có thể xóa các tệp Windows Update Cleanup và bất kỳ tệp nào không cần thiết trong thư mục Downloads.

B4: Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấp vào Remove files.

B5: Quay lại Storage và xóa các tệp không cần thiết trong các danh mục còn lại. Hãy cẩn thận để không xóa bất kỳ tệp hệ thống quan trọng nào.

B6: Restart máy để cho phép các thay đổi diễn ra

May mắn thay, Windows 11 có một công cụ tích hợp để quản lý hiệu quả dung lượng lưu trữ trên hệ thống của bạn được gọi là Storage Sense. Bạn có thể tự động theo dõi và giải phóng dung lượng lưu trữ trên hệ thống của mình với Storage Sense.

bật storage sense

Xóa bất kỳ chương trình không mong muốn nào

Việc có nhiều chương trình không sử dụng được cài đặt trên hệ thống của bạn rất phổ biến. Phần mềm có thể đã được cài đặt mà bạn không biết (như một phần của cài đặt đi kèm hoặc các chương trình mà bạn không còn yêu cầu) nên được gỡ cài đặt. Việc xóa các chương trình không cần thiết này có thể có tác động đáng kể đến tốc độ PC của bạn.

Để xóa các chương trình không cần thiết trên hệ thống Windows 11 của bạn:

B1: Nhấn Windows + I để mở Settings > Apps.

B2: Nhấp vào Apps & features.

B3: Cuộn xem danh sách các chương trình đã cài đặt trong hệ thống. Khi bạn muốn gỡ bỏ một chương trình cụ thể, hãy chọn biểu tượng ba dấu chấm và nhấp vào Uninstall. Bạn cũng có thể xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn như Movies & TV, Weather, Xbox,, v.v.

tăng tốc windows 11 bằng cách vào apps & features

B4: Sau khi xóa các chương trình không cần thiết, hãy restart PC của bạn.

Ổ đĩa lưu trữ chống phân mảnh

Chống phân mảnh về cơ bản là tổ chức lại các tệp trong ổ cứng (hoặc SSD) của bạn để Hệ điều hành có thể đặt các dữ liệu liên quan gần nhau hơn. Điều này giúp cải thiện hiệu quả thời gian truy cập bộ nhớ và làm cho Windows 11 của bạn nhanh hơn.

Để chống phân mảnh ổ đĩa trên PC Windows 11 của bạn:

B1: Vào Start, tìm Defragment & Optimize Drives và nhấp vào Kết quả phù hợp nhất.

B2: Từ danh sách ổ đĩa, chọn ổ đĩa chính của bạn và nhấp vào nút Optimize.

optimize drives

B3: Chờ cho quá trình hoàn tất, sau đó lặp lại các bước trên với các ổ đĩa còn lại.

B4: Khi bạn đã chống phân mảnh ổ đĩa, hãy restart PC để các thay đổi có hiệu lực.

Sử dụng Windows Debloater

Các chương trình được cài đặt sẵn thường là những chương trình rác không cần thiết mà chúng ta hầu như không sử dụng. Các chương trình này có xu hướng làm chậm hệ thống của bạn nếu nó có tài nguyên hệ thống hạn chế.

Bạn không thể xóa một số ứng dụng được cài đặt sẵn thông qua Settings hoặc Control Panel, vì vậy, bạn cần xóa chúng bằng một phương pháp không chính thống. Windows10Debloater là một tập lệnh được phát triển bởi Sycenex nhằm mục đích loại bỏ bloatware trên Windows 10, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó trên Windows 11.

Lưu ý: Microsoft không khuyến nghị sử dụng Windows10Debloater để gỡ cài đặt các chương trình và dịch vụ.

Để sử dụng tập lệnh debloater:

B1: Khởi chạy Windows PowerShell thông qua menu Start với tư cách quản trị viên.

B2. Gõ lệnh iwr -useb https://git.io/debloat|iex; nhấn Enter để tải xuống gói cần thiết và tự động tạo System Restore Point.

B3: Xóa các ứng dụng và dịch vụ không cần thiết, sau đó restart PC.

Tắt hiệu ứng hình ảnh

Windows 11 có rất nhiều yếu tố giao diện người dùng làm cho giao diện trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Thay đổi một số hiệu ứng hình ảnh và hoạt ảnh trên Windows 11 có thể làm cho hệ thống của bạn nhanh hơn nhiều.

Dưới đây là cách điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh và hoạt ảnh trong Windows 11:

B1: Nhấn Windows + I, vào Accessibility, chọn Visual effects.

B2. Gạt 2 nút Transparency effectsAnimation effects sang chế độ Off để tắt hiệu ứng.

tăng tốc windows 11 bằng cách tắt visual effects

B3. Từ menu Start, vào Advanced System Settings.

B4. Trong hộp thoại, bấm vào tab Advanced, rồi chọn Settings trong mục Performance.

B5. Trong tab Visual Effects, chọn Adjust for best performance.

B6. Nếu bạn muốn bật một số hiệu ứng, bạn có thể nhấp vào Custom và chọn từng tùy chọn bạn muốn.

tăng tốc windows 11 bằng cách tắt visual effects

B7. Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấp vào Apply và sau đó nhấp vào OK.

Việc tắt hiệu ứng hình ảnh sẽ có tác động đến trải nghiệm hình ảnh của bạn, nhưng chúng tiêu tốn tài nguyên hệ thống quý giá mà bạn có thể sử dụng tốt hơn trên các hệ thống cũ hơn.

Nâng cấp phần cứng của bạn

Nâng cấp phần cứng là một trong những cách nhất định giúp PC của bạn nhanh hơn. Nâng cấp RAM và SSD có thể làm cho hệ thống của bạn nhanh như một chiếc PC hoàn toàn mới và những cách nâng cấp này tương đối rẻ.

Nếu bạn đang sử dụng RAM 4GB trên PC, thì nên cân nhắc nâng cấp lên ít nhất 8GB. Tương tự, SSD nhanh hơn nhiều so với HDD truyền thống. Ổ cứng SSD sẽ đảm bảo khởi động nhanh và hiệu suất toàn hệ thống mượt mà hơn.

Đầu tư vào SSD và RAM chất lượng có thể tăng tuổi thọ của hệ thống hiện tại của bạn lên ít nhất vài năm. Bạn thậm chí có thể thêm SSD cùng với ổ cứng hiện tại trên một số hệ thống.

Xem thêm bài viết:Nâng cấp máy tính bàn tại nhà Đà Nẵng 

Lời kết

Windows 11 khá gọn gàng và cung cấp cho người dùng nhiều tính năng mới. Nhưng không có lý do gì để bạn bị mắc kẹt trên Windows 11 với PC chậm hơn. Có rất nhiều cách mà bạn có thể làm để Windows 11 nhanh hơn. Nâng cấp phần cứng và một số thay đổi phần mềm có thể khiến PC hoạt động tốt như mới.

 

5/5 - (841417 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *